Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Xu hướng mới trong tương lai “Nhà thông minh không chỉ là cỗ máy”

Ngày đăng: 03/06/2020 11:21:09 - Lượt xem: 551

Trong kỷ nguyên công nghệ số và internet, thuật ngữ (IOT, tạm dịch là “mọi thứ kết nối”) đang trở nên rất thịnh hành và có ý nghĩa thực tế trong đời sống ở phạm vi toàn cầu, không chỉ ở những nước phát triển. sau máy tính bản hay điện thoại thông minh thì nhà thông minh đang là một xu hướng kiến trúc công nghệ không còn xa lạ, và được ưa chuộng, đón nhận nồng nhiệt.

Thế nào là ngôi nhà thông minh?

Là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển…

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau…”

Nhìn ở góc độ công nghệ, nhà thông minh không chỉ là một kiến trúc đơn thuần nữa, mà là một cỗ máy được lập trình hoàn hảo, để đưa đến những tiện ích cho con người trong cuộc sống.

Có thể sao sánh nôm na, nếu ở các ngôi nhà thông thường, mọi thao tác đều phải tiến hành thủ công cơ học theo nguyên tắc mở.tắt thì điện thoại thông minh đã giúp cho chủ nhà xử lý các thiết bị một cách thông minh, tiện dụng an toàn và đẳng cấp hơn rất nhiều, và không hạn chế khoảng cách. Chỉ với một cú chạm trên màn hình cảm ứng chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh người dùng sử dụng có thể chuyển tất cả những thiêt bị này sang trạng thái mình mong muốn.

Những hệ thống nhà thông minh hiện đại nhất còn có thể “đoán” được những sinh hoạt, diễn biến trong ngôi nhà để đưa ra những điều khiển thiết bị phù hợp với hoàn cảnh. Điều đó có nghĩa là, kịch bản mà hệ thống đưa ra không đơn thuần là việc hẹn giờ theo lập trình mà là kịch bản theo ngữ cảnh – có nghĩa hệ thống có khả năng học thói quen của người dùng để tự động điều chỉnh kịch bản. Một ngôi nhà “thông minh” thực thụ ngoài những tính năng như nhà tự động còn phải “hiểu” được người dùng, trực quan và dễ dàng sử dụng – nghĩa là mọi người trong nhà đều có thể vận hành và hưởng thụ trải nghiệm này.

Các hệ thống điều khiển thông minh

Hệ thống điều khiển thông minh đi kèm với các thiết bị, được cài đặt các chương trình lập sẵn, giao tiếp với người sử dụng linh hoạt nhất không phụ thuộc vào khoảng cách và vị trí, bao gồm những hệ thống sau:

Hệ thống an ninh: bao gồm các hệ thống cửa tự động, camera quan sát, đầu ghi hình, bộ nhớ lưu trữ. Bộ điều khiển trung tâm cho phép người sử dụng có thể nắm được trực tiếp hay xem lại toàn bộ mọi hoạt động diễn ra ở các khu vực có thiết bị kiểm soát. Hệ thống an ninh còn có thể báo động bằng còi, chiếu sáng, gọi điện đến các số điện thoại cần thiết và có khả năng phong tỏa khu vực bị đột nhập.

Hệ thống báo cháy và chữa cháy: Hệ thống báo cháy cảm ứng khi có hiện tượng cháy (nồng độ khói, nhiệt độ), và thông báo bằng âm thanh (loa, còi), đèn chiếu sáng. Hệ thống chữa cháy tự động phun nước tại các nơi cần chữa cháy. Ở mức độ cao hơn, hệ thống cháy, chữa cháy cho phép khoanh vùng và hướng dẫn phân luồng thoát hiểm.

Hệ thống đèn chiếu

Hệ thống thiết bị nhiệt

Hệ thống giải trí…

Tất cả các hệ thống thông minh trên có thể hoạt động theo lập trình hoặc cho phép người sử dụng điều khiển từ xa, hoặc kiểm tra trạng thái thiết bị thông qua bộ điều khiển từ xa.

Các cơ chế thông minh

Cơ chế nhận dạng: cơ chế nhận dạng cho phép ghi nhớ những đặc điểm được cài đặt sẵn trong bộ nhớ, trong trường hợp việc nhận dạng xảy ra không trùng khớp, hệ thống sẽ từ chối phục vụ hoặc báo động.

Cơ chế lập trình sẵn: Một số hệ thống thiết bị được thiết kế hoạt động theo lịch trình nhất định. Ví dụ như bắt đầu từ 7h tối đến vườn, đèn bảo vệ tự động bật sáng và tắt vào thời điểm 5h sáng…

Cơ chế cảm ứng: cơ chế cảm ứng là một cơ chế linh hoạt, hoạt động trên sự biến đổi trạng thái mà hệ thống cảm ứng ghi nhận để tự điều khiển phù hợp.

Và tất nhiên, dù bất kể thiết bị hoạt động theo cơ chế nào thì vẫn can thiệp được bằng bộ điều khiển từ người sử dụng.

Nhà thông minh và hơn thế

Nhà thông minh đương nhiên là do các bộ óc thông minh của con người sáng tạo ra, với hệ thống điều khiển và các thiết bị thông minh. Vậy thì với những công nghệ cao như vậy, nhà thông minh có làm… chủ nhà thông minh hơn không?

Thật ra, đó chỉ là một câu hỏi vui. Nhà thông minh nhìn theo góc độ công nghệ là một cỗ máy. Nhưng ngôi nhà để ở không phải như vậy. Một ngôi nhà thực sự để ở trước hết nó phải là một công trình kiến trúc theo nghĩa đen. Chắc rằng ngôi nhà khó có thể thông minh được nếu thiết kế kiến trúc của ngôi nhà có vấn đề tồn tại nhiều nhược điểm. như vậy, trước hết, nó cần một người chủ thông minhvaf kiến trúc sư có nghề để kiến tạo nên. Và hơn nữa, ngôi nhà là một môi trường, một không gian, chứa đựng cuộc sống, quan hệ, ký ức, khát vọng… Nó là một phần của xã hội và mang những đặc tính của con người, của xã hội, không bao giờ là cỗ máy. Người chủ thông minh phải luôn là.. ông chủ, không bao giờ là nô lệ cho công nghệ hay thiết bị. Bởi vậy, người chủ thông minh là người biết tạo dựng không gian sống, biết sống và làm việc một cách trách nhiệm, biết hưởng thụ cuộc sống một cách tích cực, biết gìn giữ những giá trị sống… Tất cả những điều đó sẽ làm nên giá trị của ngôi nhà với những con người, những thành viên gia đình trong đó. Sau cùng mới là sự “thông minh” của công nghệ, thiết bị để cho cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn.

Học Phú

(Theo tapchikientruc.vn)

 

TÂN PHÚ LAND 

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Video