Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Thủ tục hoàn công nhà ở và những hồ sơ cần chuẩn bị

Ngày đăng: 21/11/2019 09:06:39 - Lượt xem: 113

Hoàn công nhà ở có thể hiểu là công đoạn cuối cùng và là thủ tục hết sức quan trọng để hoàn thiện về mặt pháp lý cho căn nhà trên giấy tờ. Nhiều người thường e ngại công đoạn hoàn công và lơ là hoàn công vì cho rằng khó khăn, tốn kém thời gian thế nhưng đây lại là công đoạn rất quan trọng cần được hoàn thành càng sớm càng tốt. Dưới đây là quy trình thủ tục cùng hồ sơ cần chuẩn bị khi muốn hoàn công nhà ở.

Xác định điều kiện để hoàn công

Với những nhà ở phải xin phép xây dựng thì đồng nghĩa bắt buộc phải thực hiện hoàn công nhà ở. Và điều đó có nghĩa, nếu nhà ở không cần xin cấp phép xây dựng thì cũng không bắt buộc phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Thủ tục hoàn công nhà ở và những hồ sơ cần chuẩn bị

Điều này được quy định rõ hơn tại Luật xây dựng 2014, theo đó nhà ở tại nông thôn không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng nếu nằm trong khu di tích lịch sử văn hóa, khu bảo tồn. Còn trường hợp nhà xây dựng nằm ngoài khu bảo tồn, tại đô thị thì cần phải xin phép xây dựng và phải tiến hành hoàn công nhà ở theo đúng quy định.

Như vậy, trước tiên cần xác định rõ ngôi nhà của bạn có nằm trong khu vực nào, đô thị hay nông thôn, và ở nông thôn thì thuộc trường hợp nào. Cũng lưu ý thêm rằng, việc thực hiện thủ tục hoàn công vốn không phụ thuộc vào việc công trình xây dựng lớn hay nhỏ, nhà lầu hay nhà cấp 4 mà nó phụ thuộc vào cấc điều kiện pháp lý của căn nhà.

Xác định hiện trạng

Chỉ tiến hành thủ tục hoàn công khi công trình xây dựng đã hoàn tất thi công, các công đoạn hoàn thiện, thu dọn hiện trường đã xong xuôi, tiến hành lập bản vẽ, nghiệm thu toàn phần công trình thì khi này việc hoàn công nhà ở mới diễn ra.

Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định, hồ sơ cho việc hoàn công sẽ cần tuân thủ đầy đủ 8 loại giấy tờ sau đây: giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, báo cáo kết quả thẩm tra, hồ sơ thiết kế bản vẽ, bản vẽ hoàn công, báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm, văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì công đoạn cuối cùng là liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục và hoàn tất công đoạn hoàn công nhà ở.

Đối với thủ tục hoàn công thì tốt nhất là nên làm càng sớm càng tốt để tránh những rắc rối về sau. Chẳng hạn như khi muốn chuyển nhượng căn nhà, việc có giấy hoàn công sẽ giúp cho căn nhà được bán với giá tốt hơn, người mua cũng ít phân vân lưỡng lự. Thêm vào đó nếu hoàn công trễ có thể khiến bạn tốn kém thời gian cũng như tiền bạc hơn rất nhiều.

Tân Phú Land

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Tin tức - Phong thủy

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

Giai đoạn 2020 - 2024, Hà Nội và TP.HCM đều tăng bảng giá đất từ 15 - 20% so với trước, kéo theo những tác động đến 3 đối tượng tham gia thị trường bất động sản dưới đây:

xem thêm

Video