Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Sự đa dạng văn hóa và diện mạo kiến trúc đô thị Sài Gòn

Ngày đăng: 03/06/2020 11:21:09 - Lượt xem: 332

Nếu quan niệm xu hướng của các đô thị hiện đại là đa dạng văn hóa- dân tộc-dân cư, thì không thể không nhắc đến Sài Gòn, là nơi hội tụ các tiêu chí đa dạng không chỉ văn hóa vật thể mà cả phi vật thể.

Về tổng thể, vùng đất này với điều kiện tự nhiên thuận lợi; nơi gặp gỡ của các tuyến giao thông khu vực và quốc tế; nơi hội tụ của nhiều dân tộc khác nhau trên đất nước Việt Nam; nơi giao lưu và tiếp nhận văn hóa 1 cách có chọn lọc. Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển đô thị, sự đa dạng văn hóa tại đây đã được tiếp sức bởi thiết chế xã hội mềm dẻo, cùng với tinh thần cộng đồng cởi mở, khoan dung.

sự đa dạng văn hóa và diện mạo kiến trúc 01

Các nhân tố này đã đúc kết tính cách văn hóa Sài Gòn, với những đặc trưng nổi bật mà đến lượt nó sẽ là định hình nên tính đa dạng cho diện mạo kiến trúc đô thị của thành phố.

 

Tính chất đô thị trong văn hóa

Với lịch sử chỉ hơn 300 năm, Sài Gòn có tuổi đời non trẻ so với các đô thị cổ khác ở Việt Năm. Nhưng Tốc độ đô thị hóa phát triển vượt bậc. Đó không đơn giản chỉ dựa vào lợi thế từ các tặng vật vô giá của vùng đất mới, của vị trí và thiên nhiên. Bản chất đô thị hóa tại Sài Gòn chính là kết quả của sức sống và sức hút từ phần “thị”. Mô hình đô thị “từ dưới lên” đó đã ươm mầm cho một quá trình phát triển năng động, đầy thực tiễn, tạo nên nội lực vững vàng về kinh tế để đó tạo nên vị thế của một đô thị lớn trung tâm kinh tế, trung tâm giao lưu quốc tế hàng đầu của cả nước. Quá trình đó đã hun đúc, đắp bồi cho thành phố tính chất đô thị rõ nét. Hình thành nên cung cách, lối sống thị dân như là một trong những đặc trưng văn hóa nổi bật.

Tính chất cộng đồng đa dạng

Quá trình tích tụ tiềm lực của Sài Gòn luôn được tăng cường bằng sự bổ sung liên tục những đợt di dân từ xa đến, mang theo dòng chạy đó tiềm năng của nhiều vùng văn hóa đã có bề dày lịch sử phát triển ngàn năm.

Những cộng đồng đa dạng đến từ mọi miền đất nước và nhiều nơi trên thế giới (người Kinh, Hoa,Chăm,Ấn,Pháp…) trong đó quá trình hòa đồng và tương tác để phát triển, đã đóng góp cho thành phố các dấu ấn văn hoa mới trên cái nền văn hóa năng động và cởi mở sẵn có của nó.

Những thế hệ lưu dân tiên phong người Việt đã khởi tạo tính phóng khoáng như một thành tố của lối sống người đi mở đất. Những cộng đồng di dân tiếp nối đã tiếp tục đắp bồi các dáng nét đa dạng của của văn hóa bốn phương. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, thành phố tiếp tục là nơi thu hút mạnh mẽ các cộng đồng người nước ngoài đến đầu tư, sinh sống, học tập và làm việc.

sự đa dạng văn hóa và diện mạo kiến trúc 02

Tính chất giao lưu, tiếp biến văn hóa

Sài Gòn đã trở thành một cửa ngõ, nơi mở cửa, nơi tiếp nhận và thúc đẩy quá trình giao lưu. Tiếp biến văn hóa sôi động nhất Việt Nam.

Nhiều luồng văn hóa của nhân loại đã du nhập vào đây, được con người nơi đây tiếp nhận, cải biến. Và ở chiều ngược lại, tiến trình đó cũng đồng thời đã tạo điều kiện cho người nơi đây hội nhập với thế giới. Đó có được diện mạo, trình độ phát triển như ngày nay chính là do tác động không nhỏ của việc áp dụng các thành tựu công nghệ - kỹ thuật trong quá trình giao lưu văn hóa, đặc biệt là với văn hóa phương tây. Đây là một tiến trình giao lưu diễn ra sớm nhất, nhanh nhất và hoàn thiện nhất so với tất cả vùng miền khác trên cả nước.

Diện mạo kiến trúc đô thị đa dạng

Bức tranh tổng thể văn hóa nhiều màu sắc đã là động lực chp phát triển kinh tế xã hội, và cũng là nhân tố mang tính quyết định làm hình thành nên tính đa dạng trong bức chân dung kiến trúc đo thị tại Sài Gòn

sự đa dạng văn hóa và diện mạo kiến trúc 03

Học Phú

(theo tapchikientruc)

TÂN PHÚ LAND 

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Video