Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Sự đa dạng trong lối sống chung cư

Ngày đăng: 23/12/2019 09:31:59 - Lượt xem: 128

Việc sống trong căn hộ chung cư đang rất phổ biến, một phần là nhờ khả năng đáp ứng rộng, phù hợp cho nhiều đối tưởng khách hàng khác nhau. Gia chủ thuộc nhiều thành phần đều có thể chạm đến chất lượng sống tương đối tốt trong các căn hộ chung cư mới. Từ đó dẫn đến sự đa dạng trong nếp sống chung cư. Và chính những đặc thù của nếp sống đã tạo nên sự đa dạng, nhiều cung bậc cho các loại hình, giải pháp thiết kế, xử lý không gian, bố trí công năng… như hiện nay ở mô hình không gian sống này.

Gu sống tác động đến giải pháp thiết kế căn hộ

Quá trình làm việc với khách hàng sở hữu căn hộ chung cư cho tôi thấy nhiều điều thú vụ về nhu cầu và sự biến đổi trong quan niệm sử dụng chung cư của họ. Từ những người chỉ cần một chỗ ở đủ tiện ích, cho đến những vị khách có cá tính mạnh muốn đưa nhiều dấu ấn riêng vào căn hộ của mình, tất cả đều cần sự tương tác và chia sẻ về mặt chuyên môn của nhà thiết kế. Mặt bằng phân chia căn hộ gần đây hầu như không có nhiều biến chuyển khác biệt ( trừ dạng căn góc, căn penthouse hay duplex) cho nên sống của mỗi nhà là điều quyết định đến phong cách thiết kế căn hộ.

Với nhà thiết kế trẻ tuổi, cập nhật các xu hướng mới nhất là điều dễ dàng, nhưng để chuyển hóa các xu hướng, phong cách ấy vào thiết kế cho từng khách hàng cụ thể thì lại cần đến quá trình tương tác. Làm sao để ý tưởng của nhà thiết kế “gặp trúng ý” gia chủ mà người thiết kế không bị “cuốn theo” đòi hỏi của gia chủ, làm sao để giải pháp nội thất chung cư mang tính phối kết hài hòa nhiều thành phần trong không gian chứ không phải là trang trí cho các bức tường và mua vật dụng kê vào? Những câu hỏi này sẽ trả lời được khi nhà thiết kế có quy trình làm việc khoa học, tuần tự các bước và gắn kết nối giữa thiết kế và thi công, cung cấp trang thiết bị một cách đồng bộ và thống nhất.

Tùy đối tượng cư ngụ mà xử lý cho hiểu quả

Với tư cách là người đang và vẫn tiếp tục chọn căn hộ chung cư làm nới cư trú, tôi nhận thấy có sự cộng hưởng rõ rệt và chặt chẽ giữa lối sống và cách bố trí căn hộ chung cư hiện nay. Chung cư thời trước có nhiều bất tiện và chất lượng xây dựng thấp cũng tương đồng với mức sống ở thời điểm đó, và luôn khiến người ta e ngại chưa xem nhà chung cư như một nơi sống tốt để ở lâu dài. Người dân lúc bấy giờ vẫn cần và quen với dạng nhà vừa ở vừa có thể buôn bán, sản xuất để sinh lời.

Nhưng rồi thời đại thay đổi cơ cấu kinh tế biến chuyển, những người trẻ có thu nhập khá và ưa cuộc sống năng động phóng khoáng ngày càng nhiều, đã góp phần thay đổi cái nhìn về nhà chung cư. Tiếp đến là nhóm người hưu trí hoặc không có nhiều hoạt động giao tiếp kiểu nhà phố nhà vườn đã chọn chung cư cao cấp là nơi ở. Đối tượng tiếp theo là các chuyên gia nước ngoài, nghệ sỹ, Việt kiều… ở chung cư nhằm giúp đi về tiện lợi và không quá tốn kém vào chi phí duy tu bảo dưỡng, bảo vệ… khi vắng nhà. Những đối tượng người thu nhập thấp, chung cư cho sinh viên hay công nhân thuê thì đang là vấn đề nân giải mà thiết kế hiện nay chưa giải quyết được hay nói cách khác là ngoài tầm kiểm soát bởi vấn đề không nằm trong tay chuyên môn mà là bài toán cân đối về đầu tư, chính sách, quy hoạch mang tầm vĩ mô.

Theo riêng nhưng phải giữ được cái chung

Về mặt xây dựng, tôi thấy yếu tố mặt bằng rất quan trọng khi chọn mua chung cư, và phải xem xét kỹ mặt bằng nếu muốn đánh giá căn hộ có hợp với lối sống của mình hay không. Mặt bằng ở đây là mặt bằng bố trí, mặt bằng sàn,…khi tôi thấy nhiều thiết kế gần đây đóng trần hầu như toàn bộ. Để làm chi vậy, trong khi thiết kế ô sàn đã tính toán sít sao, hầu như có ít đà băng qua phòng, thậm chí có chung cư còn làm dầm bẹp hoặc sàn không dầm nên chỉ cần đóng trần như điểm nhấn là đã khá ổn rồi. Phần dầm đà và sàn bê tông nếu để lộ ra được thì không chỉ tiết kiệm chi phí, tạo được sự phân chia cao thấp trong không gian, mà còn phân biệt khu chức năng tốt hơn là đóng trần toàn bộ. Tôi cũng không đồng tình với kiểu hoàn thiện căn hộ mới mà làm cổ điển diêm dúa  nhiều gờ chỉ vòng cong đèn chùm các loại, vì hầu hết chung cư hiện nay đều thiết kế khá hiện đại, đơn giản không phù hợp với dạng thức này, dẫn đến phải “đắp đồ giả” rất nhiều, vừa lãng phí không gian, chi phí, mà vừa “không đúng catalogue”.

Dĩ nhiên, cái gì cũng có ngoại lệ và tôi phản đối các chủ nhà có nhiều chi phí “đắp đồ” vào bằng kiểu vật dụng cổ điển, hoặc đồ xưa. Nhưng nói thiệt tình, những món đồ đó sẽ “tỏa sáng” hơn ở không gian nhà vườn, biệt thự cổ điển hoặc ít ra cũng phải là nhà phố diện tích rộng. Thử hình dung một bộ ghế chạm trổ hoành tráng không thể nào tồn tại phù hợp trong bối cảnh căn hộ hiện đại, trần chi cao chừng 3m cho dù đó là lối sống, là phong cách hay sở thích của chủ đầu tư, thì người chuyên môn cần phải thuyết phục sao cho chủ đầu tư, thì người chuyên môn cần phải thuyết phục sao cho chủ đầu tư thấu hiểu các khía cạnh khác nhau của mỗi kiểu thức nội thất, không thể cứ nói “tôi thích” là xong. Suy cho cùng dạng nhà ở nào đó thì sẽ có những giới hạn nhất định về cấu trúc, nội thất và vật dụng, không nên thỏa hiệp với cái riêng để tạo ra các sản phẩm gượng ép, nhập khiễng với quy luật, xu thế, hệ thống chung được  

Học Phú

(Theo taptrikientruc)

 

TÂN PHÚ LAND 

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Tin tức - Phong thủy

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

Giai đoạn 2020 - 2024, Hà Nội và TP.HCM đều tăng bảng giá đất từ 15 - 20% so với trước, kéo theo những tác động đến 3 đối tượng tham gia thị trường bất động sản dưới đây:

xem thêm

Video