Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Mua nhà đất chưa có giấy tờ lấy gì làm chứng?

Ngày đăng: 21/11/2019 08:31:46 - Lượt xem: 152

Mua một miếng đất, một căn nhà nhưng không đầy đủ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà thì phải làm gì là câu hỏi của rất nhiều người khi đứng trước quyết định trọng đại cả đời này.

Nếu bạn mua một mảnh đất chưa có sổ đỏ, một căn nhà chưa có sổ hồng, thì khi bạn và chủ nhà làm hợp đồng, giao nhận tiền và các giấy tờ khác, bạn sẽ không thể làm thủ tục công chứng được. Bất kể là phường, quận hay thậm chí, thành phố. Cách khả dĩ nhất là lập vi bằng. Bài viết sau sẽ khái quát cho bạn biết cần đến đâu khi làm vi bằng và sẽ trải qua những thủ tục, chi phí nào.

Hỏi khó: Mua nhà đất chưa có giấy tờ lấy gì làm chứng? - Hình 1

Quy định của pháp luật về việc công chứng và lập vi bằng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo pháp luật Việt Nam hiện tại, một người sử dụng đất, sở hữu nhà chỉ được thực hiện các quyền: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn khi và chỉ khi: có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng). Như vậy, trong trường hợp mảnh đất, căn nhà chưa có sổ đỏ, sổ hồng thì không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hợp pháp. Tất yếu, không thể làm hợp đồng hay ra phường làm thủ tục công chứng hợp đồng này được. Tới đây, bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Vậy không mua nhà được à?” Hoặc “Nếu mua lấy gì làm chứng?”

Hỏi khó: Mua nhà đất chưa có giấy tờ lấy gì làm chứng? - Hình 2

Giải pháp cho các trường hợp này là làm vi bằng. Vi bằng có thể ghi nhận được cho các hành vi như: các bên ký vào hợp đồng đặt cọc, các bên giao nhận tiền đặt cọc, các bên giao nhận tiền khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất,…  Nhưng đừng quên giá trị của vi bằng cũng có giới hạn. Cụ thể, vi bằng chỉ có “giá trị chứng cứ” để tòa án “xem xét” khi giải quyết vụ án; và cùng lắm thì “là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo luật định”.

Giới thiệu địa điểm lập vi bằng mua bán nhà đất

Vi bằng có thể làm tại các văn phòng Thừa phát lại. Về thẩm quyền và phạm vi hoạt động, Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp. Tuy nhiên, có một điểm rất quan trọng bạn cần lưu ý đó là: Thừa phát lại chỉ được lập vi bằng cho các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở nơi đặt văn phòng Thừa phát lại.

Hỏi khó: Mua nhà đất chưa có giấy tờ lấy gì làm chứng? - Hình 3

Đồng thời, chỉ có Thừa phát lại mới được phép lập vi bằng ghi nhận những sự kiện, hành vi mà mình trực tiếp chứng kiến. Còn Thư ký nghiệp vụ của Thừa phát lại dù có thể giúp Thừa phát lại thực hiện việc này nhưng người chịu trách nhiệm về vi bằng của mình là Thừa phát lại. Do đó, việc của bạn là phải tìm đến một văn phòng Thừa phát lại thực sự uy tín, khách quan, trung thực. Sau khi vi bằng lập xong trong thời hạn 3 ngày làm việc, sẽ phải gửi 01 bản lên Sở Tư pháp để đăng ký. Và nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, phạm vi, thì Sở Tư pháp sẽ từ chối đăng ký. Vi bằng còn chưa được Sở Tư pháp tiếp nhận đăng ký thì chưa được coi là hợp lệ.

Cuối cùng, sau khi thực hiện việc lập vi bằng, hai bên mua – bán nhà và văn phòng Thừa phát lại sẽ thỏa thuận về chi phí. Thông thường, thực tế sẽ phát sinh những khoản chi phí như: phí dịch vụ lập vi bằng tại văn phòng Thừa phát lại, chi phí đi lại, chi phí cho các cơ quan liên quan (nếu có), tiền bồi dưỡng người làm chứng, người tham gia vào việc lập việc lập vi bằng khác (nếu có),…

Tân Phú Land

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

 

Tin tức - Phong thủy

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

Giai đoạn 2020 - 2024, Hà Nội và TP.HCM đều tăng bảng giá đất từ 15 - 20% so với trước, kéo theo những tác động đến 3 đối tượng tham gia thị trường bất động sản dưới đây:

xem thêm

Video