Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Đứng tên giùm trên sổ đỏ: Coi chừng lãnh đủ thiệt hại và rủi ro pháp lý

Ngày đăng: 18/12/2020 15:42:16 - Lượt xem: 226

Hiện nay, tồn tại nhiều trường hợp đứng tên giùm trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (người dân thường gọi là sổ đỏ) cho người khác.

Đứng tên giùm trên sổ đỏ: Coi chừng lãnh đủ thiệt hại và rủi ro pháp lý

Việc đứng tên giùm trên sổ đỏ là vi phạm pháp luật nhưng họ vẫn ung dung thực hiện; bởi lẽ, họ nghĩ đơn giản rằng người ta nhờ mình đứng giùm người ta không sợ thì mình có gì phải sợ, đâu có gì phải mất, mà đôi khi được bên nhờ đứng giùm cho tiền.

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, những trường hợp đứng tên giùm trên sổ đỏ là vi phạm pháp luật và họ có thể đối diện với nhiều thiệt hại cũng như rủi ro pháp lý. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, theo điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, một khi người nào đó đứng tên giùm trên sổ đỏ cho người khác thì nếu họ chuyển nhượng duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân. Bởi lẽ, trên danh nghĩa ngoài nhà ở, quyền sử dụng đất ở của chính họ thì họ còn có nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác (đó là căn nhà, thửa đất mà họ đang đứng tên giùm trên sổ đỏ).

Rõ ràng, trong trường hợp này người đứng tên giùm trên sổ đỏ đã bị thiệt hại về tài chính (không được miễn thuế thu nhập cá nhân đáng lẽ ra họ được hưởng nếu không đứng tên giùm trên sổ đỏ cho người khác).

Thứ hai, trường hợp nhờ người khác đứng tên giùm trên sổ đỏ thì khả năng cao họ đang che giấu hành vi vi phạm pháp luật khác (có thể họ là người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam; nhờ người khác đứng tên giùm trên sổ đỏ để trốn thuế, tẩu tán tài sản…).

Như vậy, trong trường hợp này người đứng tên giùm trên sổ đỏ có thể liên đới chịu trách nhiệm với vi phạm pháp luật của họ; tùy vào mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông qua đây, tôi mong rằng mọi người hãy “nói không với đứng tên giùm trên sổ đỏ”; như vậy, sẽ đảm bảo tính minh bạch của thị trường bất động sản nước nhà, mọi người thực hiện đúng quy định của pháp luật nhằm tránh thiệt hại và rủi ro pháp lý.

Thổ Kim

Theo cafeland.vn

 

Tân Phú Land

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM

Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn

1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng

2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng

3. Tư vấn pháp lý BĐS

4. Tư vấn vay vốn ngân hàng

5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp

6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ

7. Xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố

8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng

9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố

10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất

11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất

12. Thi công xây dựng nhà phố

Hotline: 0888.79.89.79

Video