Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Đà Lạt sống hoài niệm và ước mơ

Ngày đăng: 26/12/2019 09:19:31 - Lượt xem: 125

Khi bàn chuyện quy hoạch – kiến trúc TP Đà lạt, cộng đồng luôn ưu ái dành cho thành phố này nhiều tình cảm thật đáng trân trọng. Tất cả sự quan tâm, đều thể hiện lòng yêu thương và những kỳ vọng tốt đẹp, đem lại cho người dân Đà Lạt niềm tự hào về vùng đất thân thương. Nhưng chũng chính tình yêu ấy, đôi lúc lại trở thành nỗi băn khoăn, trăn trở về một tầm nhìn tương lai của thành phố. Mai này Đà Lạt ra sao? Đó là câu hỏi luôn trĩu nặng tâm thức của nhiều người, trải qua bao thế hệ..

Một không gian hoài niệm: không biết từ bao giờ, Đà Lạt trở thành một không gian hoài niệm của cả người dân và du khách vãng lai trong và ngoài nước. Không gian của quá khứ luôn đọng lại trong tiềm thức mỗi người, nhất là lúc đi xa, bởi nó thường gắn liền bao kỷ niệm đầy cảm xúc với những người thân yêu. Nhiều người yêu Đà Lạt qua từng góc phố chênh cao mỗi dạo đi về; nhớ một thời êm ả bên nhau trên đồi Cù xưa thoáng rộng, nhớ lắm bóng dáng ngọn tháp bút lẻ ngôi trường Grand Lycee Yersin – nay là Trường Cao đẳng sự phạm Lâm Đồng – giữa mù sương trắng mỗi sớm mai, hay những ngôi biệt thựu kiểu pháp tĩnh lặng trong mảng rừng thông xanh giữa lòng thành phố mỗi khi chiều xuống…

 

Đà lạt với nhiều người vốn là một bức tranh thủy mặc,đầy chất thơ mộng và trữ tình, như đặc trưng vốn có của nó là “Thành phố trong rừng và rừng trong thành phố”. Không ít người cảm thấy khó làm quen với những chất liệu và phong cách thể hiện lạ lẫm, khác xưa, cho bức tranh toàn cảnh mới về Đà Lạt tương lai – Bởi trước mặt họ, còn đó những bề bộn các khối hình kiến trúc lạc điệu giữa lòng đô thị. Vì vậy, họ càng nặng lòng hơn với hình ảnh “Đà Lạt xưa” và không dễ gì yên tâm về một Đà Lạt tương lai khác xa trong trí tưởng tượng của mỗi người…

Ký ức và di sản: Một không gian đô thị tốt làm nên sức sống của cộng đồng dân cư. Một ngôi nhà hoàn thiện hình thành cách sống mới của một mái ấm gia đình, với các thành viên trải dài qua ba thế hệ (ông bà, cha mẹ, con cái). Khi những KTS người pháp thiết lập những bản đồ án quy hoạch hoặc những công trình kiến trúc đầu tiên xây dựng tại Đà Lạt, họ đã góp phần không nhỏ trong việc vun đắp những giá trị văn hóa ngày càng mang tính đặc thù của Đà Lạt là chịu ảnh hưởng sớm bởi sự tiến bộ của nền văn hóa phương Tây, nhưng lại nhanh chóng phù hợp với tập quán dân tộc của người Việt, trên biểu hiện rõ nhất trong việc tạo nên những cảnh quan kiến trúc và không gian đô thị rất đặc biệt của một “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”, mà từ dân bình thường đến các nhà quản lý đô thị, những KTS trẻ tương lai của thế kỷ 21 đều có thể cảm nhận được.

 

Những tín hiệu mang tính thời đại: Vài năm gần đây, công chúng và công luận thật sự quan tâm, luận bàn trước những dự án, đồ án quy hoạch hay kiến trúc công trình được trưng bày công khai trong các buổi lễ công bố tại khu vực triển lãm sau mỗi lân tổ chức thi tuyển, hoặc lễ khởi công tại khu vực xây dựng công trình. Chính quyền cấp tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc Hội thảo khoa học với những chủ đề mang ý nghĩa cho một sự tìm kiếm tích cực, mong muốn có sự đột phá trong tư duy chiến lược về “Tầm nhìn quy hoạch kiến trúc Đà Lạt tương lai”, “Giải pháp phát triển du lịch Đà Lạt bền Vững ”, “Đà Lạt hướng tơi một đô thị di sản”…

Thực tế, trong đời sống xã hội đã bắt đầu xuất hiện một vài kiểu dáng kiến trúc công cộng mang phong cách thiết kế hiện đại, chất liệu và kỹ thuật tiên tiến, công năng phức hợp, từ một số dự án mới, cao cấp hoặc cao tầng, đã và đang hình thành (như: Quảng trường, khách sạn, chung cư, siêu thị…)Một vài mô hình quy hoạch, kiến trúc đã phát đi những tín hiệu mới, đại diện cho xu hướng của thời đại.

Hồn phố thị nơi Cao Nguyên: Nếu nhìn nhận nơi chốn có tuổi đời và dienj mạo thì phố thị cũng có hồn cốt riêng. Hồn vía đô thị không chỉ là đặc trưng phần văn hóa- nhân văn của từng vùng miền , mà còn là bản sắc – thần thái của hình bóng kiến trúc từng ngôi nhà hoặc công trình công cộng, đến từng ngõ phố, vỉa hè, cả sắc hoa….

Học Phú

(Theo tapchikientruc)

 

TÂN PHÚ LAND 

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Tin tức - Phong thủy

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

Giai đoạn 2020 - 2024, Hà Nội và TP.HCM đều tăng bảng giá đất từ 15 - 20% so với trước, kéo theo những tác động đến 3 đối tượng tham gia thị trường bất động sản dưới đây:

xem thêm

Video