Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Ngân hàng “siết” cuộc đua trái phiếu bất động sản

Ngày đăng: 21/02/2020 09:48:39 - Lượt xem: 418

Các NHTM thắt chặt hơn trong việc kiểm soát đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, không mua trái phiếu để cơ cấu lại vốn và đảm bảo đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), 05 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, hạ tầng đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị lên đến 16.230 tỷ đồng, chiếm 27% tổng giá trị trái phiếu đã phát hành, đứng vị trí thứ hai.

Thậm chí, có doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu với lãi suất rất cao lên đến 12-14,5%/năm, cao gần gấp đôi lãi suất tiết kiệm, tiềm ẩn rủi ro đối với cả doanh nghiệp phát hành trái phiếu, nhà đầu tư và ngân hàng.

trái phiếu bất động sản
Thị trường trái phiếu bất động sản vẫn đang còn dư địa. Ảnh minh họa

Theo đó, điều kiện phát hành trái phiếu thông thoáng hơn cho doanh nghiệp bất động sản, cùng với nhiều rủi ro có thể xảy đến với nhà đầu tư như việc phát hành không có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền.

Theo quan sát, thị trường trái phiếu bất động sản vẫn đang còn dư địa khi phần đông các nhà đầu tư chưa thể tiếp cận được, trong khi các tổ chức ngân hàng, quỹ đầu tư lại có hiểu biết chuyên sâu về trái phiếu hơn. Vì thế, điều này có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống ngân hàng - một trong số những nhà đầu tư tiềm năng của “chiếc bánh” này.

Để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn, Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, giám sát sau cho vay, đặc biệt giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích; thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các giấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp hạn chế nợ xấu phát sinh; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

Đáng chú ý, NHNN đã yêu cầu rà soát việc đầu tư trái phiếu đối với các doanh nghiệp có số dư lớn, nhất là các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng/doanh nghiệp khác để đảm bảo tuân thủ đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Đặc biệt là quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan.

NHNN cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Linh Anh
(Theo Vietnamnet)

Tân Phú Land

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Tin tức - Phong thủy

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

Giai đoạn 2020 - 2024, Hà Nội và TP.HCM đều tăng bảng giá đất từ 15 - 20% so với trước, kéo theo những tác động đến 3 đối tượng tham gia thị trường bất động sản dưới đây:

xem thêm

Video