Địa chỉ: 142 Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. TPHCM.

 

Kinh nghiệm cho thuê nhà hạn chế tối đa rủi ro

Ngày đăng: 14/03/2020 14:53:14 - Lượt xem: 244

Nhờ mang lại lợi nhuận ổn định từ tài sản sẵn có, cho thuê nhà trở thành một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, đặc biệt phát triển tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, người cho thuê nhà cần chú ý những điều sau.

1. Lựa chọn người cho thuê nhà

Dù nhu cầu cho thuê có cấp thiết đến đâu thì đây vẫn là tiêu chí không thể bỏ qua, nhằm giúp bạn chọn lựa được khách thuê lâu dài, đáng tin cậy để giao phó tài sản. 

Một số tiêu chí nhằm chọn ra khách thuê nhà lý tưởng đó là tính trung thực, đáng tin cậy, lịch sự, gọn gàng và đúng hẹn. Không dễ để kiểm chứng một người có hay không những phẩm chất đó chỉ trong buổi gặp đầu. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc, bạn hãy cố gắng quan sát tìm hiểu thật nhiều thông tin như quê quán, nghề nghiệp, ý định thuê, số lượng người thuê hay ý kiến về giá cả của khách thuê. Tránh trường hợp cho kẻ xấu thuê nhà rồi bị quỵt tiền, xảy ra trộm cắp, hoặc đột ngột chuyển đi mà không báo trước khiến chủ trọ khó tìm người thay thế ngay vào phòng trống…

Lựa chọn người thuê nhà
Lựa chọn người thuê nhà phù hợp để chủ nhà có thể yên tâm bàn giao tài sản. Ảnh minh họa

2. Yêu cầu đặt cọc

Hãy yêu cầu khách thuê đặt cọc để đảm bảo họ đủ khả năng tài chính chi trả tiền thuê hàng tháng, quan trọng hơn là không “lặn mất tăm” sau khi hứa hẹn thuê nhà. Thông thường bên thuê sẽ yêu cầu khoản cọc ứng với 1 - 2 tháng tiền nhà. Trong quá trình cho thuê, chủ nhà có thể dùng số tiền cọc này để trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng. Điều này thường được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng cho thuê nhà.

3. Quy định sử dụng

Trước khi ký kết hơp đồng, bạn phải quy định rõ giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê, nếu không sẽ dẫn dến tăng lượng người sử dụng nhà làm tăng hao mòn tự nhiên tài sản. Bên cạnh đó, bên cho thuê cũng phải thông báo cho khách thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, quy định về việc sử dụng nội thất cũng như các vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

4. Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà

Đây sẽ là căn cứ để giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng hoặc làm thay đổi kiến trúc, nội thất… khi bàn giao nhà. Vì vậy, trước khi cho thuê, bạn cần lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà, ghi rõ các thông tin như: Địa chỉ căn nhà, diện tích sử dụng, hiện có đang hỏng hóc gì không, thống kê các tài sản kèm theo căn nhà và tình trạng của các tài sản đó (ví dụ điều hòa, bình nóng lạnh…).

kinh nghiệm cho thuê nhà
Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng căn nhà để có căn cứ giải quyết
nếu xảy ra tranh chấp. Ảnh minh họa

5. Lưu ý khi lập hợp đồng cho thuê nhà

Khi tiến hành lập hợp đồng cho thuê, các điều khoản nên được ghi cụ thể và chi tiết, bao gồm cả quy định và cách xử lí đối với những vi phạm (như nộp tiền nhà muộn) để dễ dàng xử lí tình huống phát sinh sau này. Một số điều khoản đặc biệt phải lưu ý như: Giá cho thuê nhà và thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê (ví dụ tùy theo thị trường hoặc thỏa thuận lại sau 1-2 năm), người đứng ra trả tiền thuê nhà hàng tháng, hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán, điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà…

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi về tính  pháp lý càng chặt chẽ, hạn chế rủi ro càng cao trong khi các bên chỉ biết đến những thỏa thuận mang tính chất cơ bản. Trong trường hợp này, bên cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, thậm chí là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng, giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Linh Phương (TH)

(Theo Enternews.vn) 

Tân Phú Land

ĐC: 142 Trương Vĩnh Ký, P.TSN. Q.Tân Phú
Chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến BĐS - www.tanphuland.vn 
1. Môi giới BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
2. Nhận ký gửi đăng quảng cáo BĐS nhà bán, nhà thuê, nhà xưởng
3. Tư vấn pháp lý BĐS 
4. Tư vấn vay vốn ngân hàng
5. Nhận hồ sơ Công Chứng, Đóng Thuế, Đăng Bộ, Giải chấp
6. Nhận đo vẽ, tách sổ, gộp sổ, 
7. xin giấy phép xây dựng, Hoàn công nhà phố
8. Nhận đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, 
9. Trả lời thông tin quy hoạch nhà phố
10. Nhận vẽ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
11. Thi công thiết kế kiến trúc nội ngoại thất
12. Thi công xây dựng nhà phố
Hotline: 0888.79.89.79

Tin tức - Phong thủy

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

Giai đoạn 2020 - 2024, Hà Nội và TP.HCM đều tăng bảng giá đất từ 15 - 20% so với trước, kéo theo những tác động đến 3 đối tượng tham gia thị trường bất động sản dưới đây:

xem thêm

Video